Single Mom Talk – Đồng Hành Cùng Mẹ Đơn Thân

Ngày đăng: 15/04/2013 04:22:07

tam-tinh-m-don-than-102.jpg

Có con là một niềm hân hoan sâu lắng và cũng là một niềm trăn trở tự nhiên. Nuôi con trong cuộc sống hiện đại ngày nay đã không còn quá khó khăn, tuy nhiên để dạy con nên người, giáo dục con “thành nhân trước khi thành tài” đòi hỏi cả một quá trình, và cần sự nỗ lực nhiều hơn từ người mẹ, đặc biệt là người mẹ đơn thân.

Một buổi sáng thứ bảy cùng nhau chia sẻ, lắng nghe để đồng cảm hơn với những người mẹ, người cha, cùng những ưu tư trăn trở trong việc giáo dục con ở các gia đình đơn phía, buổi nói chuyện chuyên đề “Tâm tình Mẹ đơn thân – Single mom talk”  đã diễn ra trong bầu không khí ấm áp, thân tình vào ngày 30 tháng Ba vừa qua tại trường mầm non Hạt Đậu Nhỏ.

Tâm tình mẹ �ơn thân (14).jpg

Chương trình còn đón nhận sự tham dự của các bé cùng những người bố đơn thân, các nhà báo, nhà tâm lý học, xã hội học quan tâm và đồng cảm cùng thông điệp của chương trình, đã đến và cùng nhau kết nối, giao lưu, hỗ trợ và chia sẻ thông tin nuôi dạy con trên hành trình thành nhân...

Bắt đầu từ câu chuyện cuộc đời thật, cảm xúc thật của chính mình, người được nuôi dạy bởi tình yêu và nghị lực của một người mẹ đơn thân, ông Trần Đình Dũng đã chia sẻ với người tham dự về mẹ đơn thân trên nền tảng xã hội học, dẫn dắt và khơi gợi câu chuyện về gia đình của người mẹ đơn thân và những đứa con.

Tâm tình mẹ �ơn thân (19).jpg

Chia sẻ từ người tham dự

Lồng ghép trong những câu chuyện được chia sẻ từ chính là những thông tin về giáo dục, để giúp các mẹ hiểu thêm về cách suy nghĩ và hành xử giống như người cha, một người đàn ông trong gia đình, từ đó hiểu hơn và biết cách nói chuyện, giao tiếp, dạy dỗ và hướng dẫn con mình, làm hành trang khi con đang lớn.

Mẹ đơn thân – xưa và nay

Giờ đây, người mẹ đơn thân với nền tảng và góc nhìn của xã hội học hiện đại, đã không còn đơn thuần về khái niệm vật lý, chỉ những người phụ nữ vì hoàn cảnh đặc biệt một thân một mình, vò võ nuôi mình và nuôi con, mà còn bao gồm cả khai niệm tinh thần, là những người phụ nữ bất hạnh trong hôn nhân, không may mắn có được sự hỗ trợ cùng gánh vác của người chồng, người cha trong gia đình.

Có thể nói, mặc dù tư duy xã hội ngày nay đã không còn nhiều định kiến như xưa, nhưng ở bất kỳ thời đại nào, câu chuyện về người mẹ đơn thân vẫn là câu chuyện đầy trăn trở.

Một cuộc khảo sát online cho thấy, 92% mối quan tâm hàng đầu của mẹ đơn thân là về con cái. Đó là điều đúng và hoàn toàn chính đáng của người mẹ, tuy nhiên, để tiếp thêm sức mạnh nội lực cho cuộc sống của mẹ đơn thân, lời khuyên được đưa ra là các mẹ hãy học cách yêu thương bản thân mình hơn nữa.

Sống cho mình và sống cho con

Mẹ đơn thân hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ, như nhìn ngắm mình trước gương mỗi buổi sáng, hoặc dành thêm chút thời gian chăm sóc chính mình, những điều tưởng chừng đơn giản đó sẽ đưa các chị đến với một bước xa hơn, chuyển thành những tư duy tích cực và hành động tích cực trong ngày. Khi đó, trong quản lý tài chính người mẹ vẫn sẽ ưu tiên phần lớn cho con, bên cạnh đó cũng sẽ để ý nhín lại một ít cho mình, để hưởng thụ cho bản thân, dành thời gian cho những thú vui nho nhỏ, đi spa, shopping, làm đẹp, kết nối với bạn bè…

Tâm tình mẹ �ơn thân (26).jpgTâm tình mẹ �ơn thân (27).jpg

Giao lưu và kết nối

Thế giới của mẹ đơn thân ngày nay, có được sự may mắn khi không chỉ gói gọn trong không gian nhỏ hẹp của ngôi nhà và gian bếp, mà khi bước ra ngoài xã hội, mẹ còn có công việc, có thông tin, có sân chơi và các mối quan hệ xung quanh mình. Tuy nhiên, khi xảy ra trường hợp khẩn cấp, mẹ lại khá lúng túng vì không biết xử lý như thế nào, đó là cách hành xử thông thường dẫn đến nhiều khó khăn trong cuộc sống của mẹ đơn thân.

Nhưng một khi người mẹ biết yêu thương bản thân mình hơn nữa, mẹ sẽ không để những cơ hội trôi đi theo thói quen, theo quán tính và xử lý tình huống một cách thụ động, đối phó, mà mẹ sẽ chủ động làm cho thế giới nhỏ xung quanh mình trở nên phong phú và thân thiết hơn. Mẹ sẽ học cách kết nối, mở rộng mối quan hệ thông qua cuộc sống hằng ngày, học cách gieo, nuôi dưỡng những mối quan hệ đó đủ thân thiết để có thể làm chỗ dựa an toàn những khi cần đến, để thay mẹ ở bên cạnh con khi con cần mẹ, và hơn nữa, để bảo vệ chính mình và bảo vệ con.

Không gian của mẹ và con –  Giáo dục con thời hiện đại

Người mẹ nào cũng yêu thương con vô hạn và dành hết những gì tốt đẹp cho con, đặc biệt là mẹ đơn thân, thậm chí có thể vì con mà sẵn sàng trở thành một người hoàn toàn khác. Nhưng liệu các chị đã biết yêu thương con và dạy con mình đúng cách?

Với cuộc sống ngày nay, để nuôi con trong hoàn cảnh mẹ đơn thân, cho con có cái ăn, có trường học, có phương tiện vui chơi giải trí không còn quá khó khăn, nhưng để dạy con nên người, “thành nhân trước khi thành tài” cần cả một quá trình. Khảo sát xã hội học cho thấy, người mẹ đơn thân có sức mạnh nội lực lớn hơn cả so với người mẹ bình thường. Điều cần lưu ý rằng, sức mạnh đó cần được nuôi dưỡng để biết kềm lòng mình lại, để không bù đắp sự thiếu thốn tinh thần cho con bằng vật chất, để không làm tổn thương con mình bằng việc cho con những thông tin tiêu cực khi con hỏi về cha, để trừng phạt những khi con làm sai, làm xấu, hoặc không thưởng con quá mức khi con làm đúng, con làm hay… tất cả đòi hỏi một nghị lực rất lớn ở người mẹ.

Có nhiều điều Mẹ đơn thân cần biết khi giáo dục con thời hiện đại, đơn giản nhất Mẹ chỉ cần sáu mươi phút mỗi ngày, chỉ dành cho con, để dạy con, chơi với con, làm bạn với con, nói chuyện con nghe và nghe con nói… Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho con, không chỉ đến từ thực phẩm, mà còn đến từ không khíthông tin. Hãy học cách để cho con một bầu không khí sạch, dạy con cách hít thở hằng ngày, sàng lọc những nguồn thông tin xung quanh từ phim, sách, câu chuyện, Internet, từ những buổi nói chuyện, hội thảo… Mẹ cần lên kế hoạch để dạy con những kỹ năng sống cần thiết ở từng độ tuổi, để mỗi sáu mươi phút hằng ngày nói chuyện với con về cách tự bảo vệ mình trước cuộc sống, trước sự tiếp xúc của người lạ, cách tìm nhà vệ sinh công cộng…

Và hơn cả, mẹ cần học cách thay đổi khi con thay đổi, không gian của mẹ và con luôn là khoảng thời gian vui vẻ trong ngày, gần gũi với con hơn, và làm hành trang khi con đang lớn.

Có nên đi bước nữa?

Một trong những mối quan tâm khá lớn được đặt ra trong chương trình, liệu các chị có sẵn sàng để đi bước nữa hay không?

Khi nói đến việc yêu thương bản thân mình, những người mẹ hãy học cách thương mình nhiều hơn, đừng để lòng tin và vết thương trong quá khứ chế ngự cảm xúc từ trái tim, để đóng cửa lòng mình và khước từ những cơ hội để bản thân được hạnh phúc.

Chia sẻ trong chương trình, ông Dũng cho rằng đi bước nữa không phải là giải pháp, mà là câu chuyện của cảm xúc, của tình yêu. Khi tình yêu đến, chuyện đi bước nữa là chuyện tất yếu. Vấn đề người phụ nữ quan tâm ở một người cha, một người chồng trong gia đình không phải là vấn đề tài chính, không phải là một công cụ để dạy con, mà trước hết phải xuất phát từ tình yêu của cha và mẹ, và liệu người cha thứ hai có yêu thương con mình hay không. Các chị hãy lắng nghe tiếng nói của trái tim mình.

Lắng nghe lời con trẻ

Điều tất yếu là người mẹ cần chuẩn bị tinh thần cho mình để bắt đầu một hành trình mới, cuộc sống mới, với một vết thương trong quá khứ. Quan trọng hơn cả, người mẹ cần chuẩn bị thêm thông tin, tư tưởng để con mình đón nhận một gia đình mới, một thành viên mới trong gia đình, và thành viên này cũng sẽ yêu thương con, quan tâm con, để tránh trường hợp con ông, con bà, con chúng ta.

Nếu vì một vết đau mới mà khơi lại vết đau cũ, để rồi gây ảnh hưởng tiêu cực đến con mình, thì lỗi hoàn toàn là của người lớn. Vì vậy những người mẹ đơn thân cần học cách yêu thương mình và yêu thương con mình trước khi bắt đầu yêu thương người khác. Dù là đơn thân, mạnh mẽ, độc lập về tài chính, nhưng sâu thẳm trong trái tim, người phụ nữ vẫn có nhu cầu được thương yêu.

Mong các chị tìm được bến đỗ, tiếng nói của trái tim mình, chỗ dựa cho phần còn lại của cuộc đời mình.

Một số hình ảnh từ chương trình

Tâm tình mẹ �ơn thân (21).jpgTâm tình mẹ �ơn thân (17).jpg

Cha và con trai                                                                     Mẹ và con gái

                             

         Tâm tình mẹ Ä�Æ¡n thân (13).jpg

                 Các ông bố cùng lắng nghe, để hiểu và đồng cảm hơn

Xem thêm hình ảnh tại đây

Phản hồi từ người tham dự

Chương trình đã nhận được 45% đánh giá xuất sắc, 22% đánh giá tốt về nội dung truyền tải qua chương trình, và 100% người tham dự đều cho rằng chương trình mang đến thông tin bổ ích trong việc giáo dục trẻ.

Một số điều người tham dự thích nhất ở chương trình:

“Thông tin chia sẻ, cách nói chuyện và các ví dụ của diễn giả đưa ra rất dí dỏm và thực tế”

“Chương trình giúp tôi học thêm được cách dạy con trai và con gái trong nhiều tình huống xảy ra”

Bản tin tường thuật về chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 8h30 ngày 18.04.2013 trên kênh VTC9 Let’s Viet và phát lại lúc 14h30 cùng ngày.

Trường mầm non Hạt Đậu Nhỏ.

Bản quyền (C) 2013 Trường Mầm Non Hạt Đậu Nhỏ. 97 Trần Quốc Toản, P7, Q3, Tp. HCM