Blog

Ngày đăng: 18/12/2012 09:54:59
 
7 Cách Nuôi Dưỡng Sự Sáng Tạo Ở Trẻ
Nhiều cha mẹ cho rằng sáng tạo là tài năng bẩm sinh. Nhưng thực tế, sự sáng tạo thuộc về kỹ năng hơn là thiên bẩm, và cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng ấy ở trẻ. Sáng tạo không gói gọn trong lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc, hội họa…, mà sáng tạo còn được thể hiện trong khoa học, xã hội và thậm chí trong văn hóa ứng xử. Hãy nuôi dưỡng sự sáng tạo ở trẻ với 07 gợi ý dưới đây.
 
Mốc Phát Triển Cần Đạt Khi Trẻ Lên 2
Trẻ 2 tuổi đã biết tên của những người thân và bộ phận cơ thể, chơi trò chơi giả vờ đơn giản, có thể thực hiện sự chỉ dẫn có 2 bước như: “Con lấy giày của con và đặt chúng trong phòng để đồ"... Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, nguyên Trưởng khoa Tâm lý, cố vấn tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM đưa ra một số gợi ý về những điều đa số trẻ làm được lúc sinh nhật lần 2:
 
Mốc Phát Triển Trẻ Cần Đạt Khi 1 Tuổi
Trẻ 1 tuổi thường tỏ vẻ sợ trong vài tình huống, dùng cử chỉ đơn giản như lắc đầu "không” hoặc vẫy tay tạm biệt, khám phá đồ vật bằng nhiều cách, như lắc, đập, ném, có thể nâng đầu lên và bắt đầu đẩy lên khi nằm sấp...Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, nguyên Trưởng khoa Tâm lý, cố vấn tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) đưa ra một số gợi ý về những điều đa số trẻ làm ở sinh nhật thứ nhất:  
 
11 Hoạt Động Tuyệt Vời Kích Thích Não Bộ Của Trẻ
Ngay từ khi còn nhỏ các bậc cha mẹ nên có các hoạt động nhằm tăng cường trí thông minh, sáng tạo ở trẻ. Kích thích trí não trẻ từ thưở ấu thơ rất cần thiết, không cần những món đồ chơi hay máy móc gì đặc biệt mà chúng ta có thể giúp trí não của trẻ phát triển bằng những hoạt động lành mạnh và được bật mí dưới đây!
 
Dạy Trẻ Biết Ơn
Những đứa trẻ biết nói “cảm ơn” sẽ nhận được nhiều món quà của cuộc sống, và đôi khi con cái còn trao lại cho bố mẹ nhiều bài học giản dị về lòng biết ơn.
 
Những điều Mẹ mong con biết...
Mẹ mong con biết thế nào là thất bại để học lấy sự khiêm tốn, biết thế nào là thành công để học lấy sự tự tin và cư xử trung thực ngay cả trong những chuyện chỉ mình con biết...  
 
Dạy trẻ làm việc nhà
Tập cho bé thói quen làm việc nhà sẽ giúp bé hiểu được sự vất vả của cha mẹ, đồng thời gắn kết tình cảm giữa bé và cha mẹ.
 
Dạy con ba năm đầu đời
Theo quan sát và nghiên cứu từ xã hội học, quá trình định hình nhân cách của một đứa trẻ luôn luôn đi theo giai đoạn 3 năm. Tuy nhiên, chúng ta thường hay nhớ đến các mốc 6 năm, khi con bắt đầu vào tiểu học, hay mốc 12 năm, con bước sang lứa tuổi teen cùng nhiều sự biến đổi về tâm sinh lý… Thế nhưng chúng ta lại quên đi giai đoạn 3 năm đầu đời, giai đoạn nền tảng để hình thành nhân cách...
 
Gieo thói quen, gặt tính cách
Theo nghiên cứu của xã hội học cho rằng, ý thức chỉ có thể phát sinh khi có hai nhánh: giáo dục và kỷ luật. Nếu chỉ khuyên nhủ, dạy dỗ, giáo dục không thôi thì bé sẽ hình thành nên khuynh hướng ỷ lại; còn nếu chỉ kỷ luật, la mắng, trách phạt đơn thuần thì bé sẽ sợ hãi... Chúng ta yêu thương con mình một cách bản năng, hôm nay chúng ta nắm bắt một vài kỹ thuật, để giữ cho riêng mình một nghệ thuật yêu thương con, để con trở nên tốt hơn, cho bản thân con, cho cuộc đời con sau này, và cho những người con thương yêu.
 
Áp lực - Hấp lực - Phản lực - Cộng lực
Làm cha mẹ, dường như điều tự nhiên nhất là tạo áp lực cho con, từ việc học hành, vâng lời, lễ phép.. đến chuyện giữ vệ sinh, đi đứng, ăn nói, cư xử… cha mẹ nào cũng yêu con và muốn tạo dựng vun đắp con mình thành một sản phẩm hoàn hảo...
Bản quyền (C) 2013 Trường Mầm Non Hạt Đậu Nhỏ. 97 Trần Quốc Toản, P7, Q3, Tp. HCM